Hội thảo kỹ thuật của WESTPAC về Phát triển Hệ thống Dự báo Đại dương (OFS) của Hệ thống Quan trắc Đại dương Toàn cầu khu vực Đông Nam Á (SEAGOOS) lần thứ VII (SEAGOOS/OFS-VII) sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 11 năm 2018 tại Bắc Hải, Quảng Tây, Trung Quốc, do Viện Hải Dương Học số I (FIO) thuộc Cục Hải Dương Trung Quốc chủ trì.

1. Thông tin về WESTPAC/SEAGOOS-OFS

Hệ thống dự báo đại dương có thể tạo ra các thông tin dự báo quan trọng như dòng chảy đại dương, nhiệt độ và độ mặn nước biển, chiều cao sóng bề mặt tương ứng thời gian, mực nước biển, ... để phục vụ các hoạt động của con người liên quan đến biển và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến các hoạt động trên biển như tìm kiếm và cứu nạn, nuôi trồng thủy sản, hàng hải, du lịch giải trí.

Theo đề xuất của các nước Đông Nam Á, từ năm 2012, WESTPAC/UNESCO đã nỗ lực để phát triển Hệ thống dự báo đại dương SEAGOOS (OFS) thông qua việc hợp tác với một số tổ chức hải dương học, trường đại học.

Cho đến nay đã đạt được một số thành tựu chính:

- Thành lập mạng lưới chuyên gia khu vực về xây dựng các mô hình số đại dương và Hệ thống dự báo đại dương thông qua các hội thảo kỹ thuật thường xuyên của WESTPAC/SEAGOOS-OFS;
- Nâng cao năng lực khu vực về việc xây dựng mô hình số đại dương thông qua các khóa đào tạo được tổ chức hàng năm do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo khu vực về Động lực và Khí hậu Đại dương (RTRC-ODC, http://www.fio.org.cn/english/training_center/index.htm);
- Cổng thông tin của WESTPAC/SEAGOOS/OFS cung cấp các dữ liệu về chiều cao sóng bề mặt (Hs), nhiệt độ, độ mặn, và mực nước biển vùng biển Đông Nam Á với độ phân giải 12.5km, tần xuất dự báo 3 ngày, dữ liệu lưu trữ có thể tải xuống tại địa chỉ http://221.0.186.5/IOC-WESTPAC_OFDS/index.jsp;

Các nhóm hoạt động của SEAGOOS/OFS ở Trung Quốc và Thái Lan đã có các hoạt động phản ứng nhanh, như trong vụ tai nạn phà ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Thái Lan, SEAGOOS cung cấp một loạt các dữ liệu đại dương cho các trang web về vị trí tàu gặp nạn và các khu vực lân cận, các dữ liệu này có giá trị trong việc hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ sau đó.

2. Mục tiêu hội thảo và kết quả dự kiến

Dựa trên những thành tựu chính đã đạt được trong những năm qua, Hội thảo WESTPAC/SEAGOOS-OFS lần thứ VII nhằm đánh giá tiến độ gần đây, xác định người dùng tiềm năng và nâng cao các ứng dụng của hệ thống OFS để phục vụ các nhu cầu sử dụng, giải quyết các khiếm khuyết của hệ thống, xa hơn nữa là khám phá cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học, các tổ chức và quốc gia.

Hội thảo kỹ thuật này sẽ đưa ra một kế hoạch hành động chi tiết cho giai đoạn 2019-2020.

3. Đại biểu được mời tham dự

Nhóm phát triển SEAGOOS/OFS, các nhà khoa học, các quan chức chính phủ và các nghành liên quan khác, những người quan tâm đến OFS trong khu vực.

4. Đăng ký và hỗ trợ tài chính

Kinh phí rất hạn chế trong việc hỗ trợ kinh phí di chuyển quốc tế cho các thành viên tham gia, ưu tiên thành viên đến từ các nước đang phát triển. Một ủy ban chung sẽ được thành lập bởi WESTPAC để chọn những người tham gia phù hợp nhất, sẽ được hỗ trợ tài chính. Việc lựa chọn ứng cử viên chủ yếu dựa trên hồ sơ đăng ký, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vưc này, đóng góp của ứng cử viên cho các hoạt động của WESTPAC hoặc các chương trình quốc tế khác có liên quan.

Đại biểu được mời vui lòng điền Form đăng ký và gởi cho Ms. Nachapa Saransuth (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)  và Changshui Xia (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.), với một bản sao Cc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  , thời hạn đăng ký trước ngày 2 tháng 10 năm 2018.

5. Địa điểm tổ chức và phương tiện giao thông địa phương

Hội thảo sẽ được tổ chức tại:
Furama Hotel, Beihai, Guangxi Zhuang Autonomous Region, China.
Address: No. 31 Chating Road, Beihai, Guangxi, China
Trang web: http://www.furama-beihai.com/en-us/ 

Sân bay Beihai Fucheng không lớn, với các chuyến bay quốc tế rất hạn chế. Thành viên tham dự Hội thảo nên bay đến sân bay quốc tế Nanning Wuxu ở thành phố Nam Ninh, cách địa điểm khách sạn 240 km.

Xe bus hàng không miễn phí sẽ có vào ngày 17 tháng 11 năm 2018 giữa Sân bay Quốc tế Nanning Wuxu, Sân bay Beihai Fucheng và khách sạn. Tình nguyện viên sẽ đón và trợ giúp bạn tại sân bay.

(Nguồn IOC/WESTPAC)