category category Tin tức

Đề tài “Nghiên cứu một số quá trình tương tác Biển – Khí quyển – Lục địa và biến động môi trường ở Biển Đông với bối cảnh biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Chương trình IOC-WESTPAC” do Viện Hải dương học chủ trì thực hiện từ năm 2017 – 2022 với nguồn kinh phí được cấp từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Đề tài tập trung nghiên cứu một số vấn đề cấp thiết ở Biển Đông, căn cứ vào các chương trình ưu tiên của IOC/WESTPAC và nhu cầu của Việt Nam. Vừa qua, vào ngày 11/03/2022, Hội thảo tổng kết đề tài đã được tổ chức tại Viện Hải dương học với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của gần 70 nhà khoa học, quản lý đến từ Viện Hải dương học và các cơ quan phối hợp thực hiện đề tài: Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ.

Hoi thao 11 3 2022

Cán bộ khoa học Viện Hải dương học tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày kết quả nghiên cứu về tương tác biển - khí quyển - lục địa dưới tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người tại vùng biển Việt Nam; hiện tượng và mối quan hệ của nước trồi với nghề cá và môi trường; và axit hóa đại dương. Hội thảo cũng thảo luận về vấn đề khai thác nguồn dữ liệu hải dương học để phục vụ quản lý, trao đổi dữ liệu trong IOC/WESTPAC và hợp tác quốc tế đào tạo nâng cao năng lực nghiên cứu hải dương học. Các kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài không những có giá trị to lớn về mặt khoa học, mà còn khẳng định được giá trị về thực tiễn và chủ quyền lãnh hải Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã hợp tác với các nhóm nghiên cứu của IOC-WESTPAC xây dựng phương pháp nghiên cứu về acid hóa đại dương, xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu axit hóa đại dương của Viện Hải dương học thành một trong những phòng thí nghiệm đạt chuẩn của IOC-WESTPAC, cũng như đã trao đổi và bổ sung số liệu nghiên cứu về phông nền axit Biển Đông cho mạng lưới quan trắc axit hóa đại dương của UNESCO/IOC.

Hoi thao 11 3 2022 KQNC

 Kết quả nghiên cứu về phông nền chỉ thị axit hóa đại dương ở vùng Nam Biển Đông

Sau khi đề tài kết thúc, Viện Hải dương học sẽ tổ chức khóa tập huấn về axit hóa đại dương với sự tài trợ từ IOC/WESTPAC trong tháng 5/2022 và tiếp tục hợp tác với các đối tác trong WESTPAC xây dựng và trình phê duyệt một số sáng kiến góp phần thực hiện Thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

(Nguồn IOC Việt Nam)